Hành trình của những hạt mưa nhỏ

Thứ tư - 13/09/2017 12:23
Hạt mưa nhỏ đi khắp thế gian, từ đáy biển sâu tới đỉnh núi cao chót vót; lúc biến thành băng tuyết lạnh run người, lúc lại biến thành hơi nước bốc tít lên cao. Cuộc hành trình của hạt mưa nhỏ thật là thú vị, mẹ hãy kể cho con nghe nhé!

Hành trình của hạt mưa nhỏ
Hạt mưa vốn là những giọt nước nhỏ xíu xiu.

Vòng tuần hoàn của nước

Những giọt nước tập hợp lại với nhau, lớn dần lên tạo thành những đám mây trắng xốp. Ấy, nhưng lại có thêm những giọt nước khác nữa cũng thích ùa vào chơi, đám mây trắng xốp biến thành đám mây đen xầm xì nặng ơi là nặng. Nặng đến mức phải trút xuống thành mưa, tuyết, mưa tuyết hay mưa đá...

Hạt mưa cùng các anh em của mình rơi xuống, và tỏa đi khắp nơi. Nhóm thì ở lại mặt đất dưới dạng băng hà lạnh cóng; nhóm thành tuyết phủ trên đỉnh núi; nhóm ngấm vào lòng đất, hòa vào mạch nước ngầm; và một nhóm khác nữa sẽ rơi xuống đại dương, sông, hồ, suối...

Thế rồi ông mặt trời lên, làm nước trong các đại dương, ao hồ bốc hơi. Nước trong cây cối cũng thoát qua chiếc lá. Hơi nước bốc lên, gặp lạnh, biến thành những giọt nước nhỏ xíu xiu, và những giọt nước này lại hợp lại với nhau tạo thành những đám mây.

Câu chuyện về hạt mưa nhỏ là như vậy đấy, một câu chuyện thật thú vị, đúng không nào? Nhưng nghe kể chuyện chắc chắn không thể thích bằng tự mắt trông thấy, tự tay sờ vào được; bố mẹ hãy hỏi bé xem thế có đúng không, bé có muốn tự mình tạo ra những hạt mưa nhỏ như vậy không? Hãy cùng Happy House Pre.School làm thí nghiệm nhé.

Làm mưa trong bếp
Bé cần gì?
* Một tấm gương nhỏ (hay cốc thủy tinh)
* Tủ lạnh hay đá cục
* Ấm nước
* Cái nhắc nồi
* Nước
* Và đặc biệt là sự đồng ý của bố mẹ!!!

Thí nghiệm về sự ngưng tụ giúp con hiểu về "giọt mưa"

Bé phải làm gì?
* Cho tấm gương vào tủ lạnh, hoặc để đá lên cho tấm gương thật lạnh.
* Đun nước sôi.
* Khi nước sôi, đặt tấm gương sao cho hơi nước phả lên đó. Bố mẹ hãy dặn con dùng cái nhắc nồi hay găng tay để bảo vệ, vì hơi nóng có thể làm bé bị bỏng. Thế nên những việc liên quan đến sử dụng bếp hay giữ tấm gương này, tốt nhất nên nhờ người lớn giúp đỡ.
* Ghi lại những quan sát, bây giờ ắt hẳn con yêu đã hiểu mưa được tạo thành thế nào rồi chứ?

Tác giả bài viết: Ban biên tập website

Nguồn tin: Sưu tầm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
XEM NHIỀU NHẤT
HỖ TRỢ QUẢN TRỊ WEB
LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập23
  • Hôm nay1,085
  • Tháng hiện tại10,330
  • Tổng lượt truy cập1,923,038
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây