Giáo án "Bật tách và khép chân vào 7 ô"

GIÁO ÁN
Lĩnh vực: Phát triển thể chất
Hoạt động: Thể dục
Chủ điểm: Bản thân
Chủ đề nhánh: Sinh nhật của bé
Đề tài: - BTPTC: Tập với nơ
- VĐCB: Bật tách và khép chân vào 7 ô.
- TCVĐ: Kéo co
Độ tuổi: 5-6 tuổi
Thời gian: 30 – 35 phút
Người dạy: Trần Thị Quỳnh
Ngày dạy: 15/ 10/ 2015

I. MỤC ĐÍCH – YÊU CẦU
1. Kiến thức
 - Trẻ biết tên vận động, tên trò chơi vận động và nắm được cách chơi, luật chơi.
 - Trẻ biết bật liên tục khép, tách chân vào các ô, không chạm vào vạch.
2. Kỹ năng
 - Trẻ thực hiện đúng kĩ thuật, biết tiếp đất bằng mũi bàn chân.
 - Phát triển cơ tay, cơ chân, rèn luyện tố chất nhanh nhẹn, khéo léo cho trẻ.
* Cháu Bảo Nam biết bước vào các ô, không chạm vạch chỉ.
3. Thái độ
 - Trẻ hứng thú tham gia vào các vận động, có ý thức tổ chức, kỉ luật khi tham gia trò chơi.
 - Giáo dục trẻ thường xuyên luyện tập thể dục, ăn uống đủ chất để  cơ thể khỏe mạnh.
II. CHUẨN BỊ
1. Đồ dùng của cô:
 - Sân tập rộng rãi, bằng phẳng
 - Nhạc các bài hát theo chủ đề
 - Bảng, 8 hình bánh Gatô
 - Mô hình tập, nơ to, túi quà, xắc xô, dây thừng.
 - Loa, máy tính.
2. Đồ dùng của trẻ:
 - Nơ, thẻ số, mũ xanh/đỏ.
 - Trang phục gọn gàng, dễ vận động.
III. TIẾN HÀNH HOẠT ĐỘNG:
* Hoạt động 1: Ổn định
- Cô tạo tình huống bằng tiếng trống cho trẻ nghe:
“Tùng tùng tùng tùng…Ngày hội đã đến, Cùng nhau thi tài”.
- Kiểm tra sức khỏe trẻ
- Cô cùng trẻ hát bài “Chúc mừng sinh nhật
- Dẫn dắt, giới thiệu bài: “Đố các con biết bây giờ là tháng mấy? Vào tháng 10 có ngày gì đặc biệt? Cô còn biết vào tháng 10 này lớp chúng mình có 7 bạn sinh nhật nên Ban tổ chức
quyết định sẽ tổ chức cuộc thi “Bé khỏe bé ngoan” các con có muốn tham dự không? Mời hai đội về vị trí _ hai hàng dọc tập hợp!
* Hoạt động 2: Nội dung
2.1. Khởi động
- Xin mời các con cùng khởi hành lên tàu đi dự hội thi “Bé khỏe bé ngoan” nào!
- Cho trẻ di chuyển thành vòng tròn. Trẻ vừa đi vừa hát và thực hiện các kiểu chân: Đi thường, đi bằng mũi bàn chân, đi thường, đi bằng gót chân, đi thường, chạy chậm, chạy nhanh, chạy chậm (kết hợp với bài hát “Đi tàu lửa”).
- Cho trẻ về 2 hàng dọc, chuyển đội hình.
2.2. Trọng động:
a. Bài tập phát triển chung: Tập  với nơ
- Ban tổ chức xin nồng nhiệt chào đón các  đội về tham dự hội thi “Bé khỏe bé ngoan”. Mở đầu hội thi sẽ là màn đỗng diễn của hai đội.
- Cô giới thiệu tên động tác và cách tập ngắn gọn.
- Cô mở nhạc bài “Bé khỏe bé ngoan”
+ Động tác tay: Hai tay đưa ra trước, lên cao( thực hiện 2l x 8n).
+ Động tác chân: Ngồi khuỵu gối, hai tay đưa sang ngang, ra phía trước( 2l x 8n)
+ Động tác bụng: Tay giơ cao, cúi người, tay chạm mũi bàn chân chân.( 2l x 8 n).
+ Động tác
bật: Bật tách, khép chân ( 3l x 8n).
- Cô động viên, tuyên dương trẻ
b. Vận động cơ bản: Bật tách và khép chân vào7 ô
- Chuyển đội hình thành hai hàng ngang, cách nhau 3,5 – 4m.
- Chào mừng hai đội đến với phần thi thứ hai mang tên “Tài năng”
- Đến với phần thi “tài năng” Ban tổ chức đã giành cho 2 đội 1 bất ngờ, chúng ta cùng nhìn xem đó là gì nào?
- Cô chuẩn bị sẵn ô bật thể dục và hỏi: Ở giữa hai hàng có gì? có mấy vạch chuẩn? mỗi hàng có mấy ô bật? (Cho trẻ đếm)
- Đây chính là bài thi “Bật tách và khép chân vào 7 ô”. Và để thực hiện đúng kỹ thuật mời các con xem cô xem mẫu nhé!
- Lần 1: Cô làm mẫu (không hướng dẫn)
- LÇn 2: Cô làm mẫu, vừa làm vừa phân tích động tác:
+ Bước 1 : Đứng khép hai chân trước vạch chuẩn, hai tay chống hông, mắt nhìn thẳng về phía trước.
+ Bước 2 : Khi có hiệu lệnh “Bật”, bật khép 2 chân vào ô  thứ nhất, tiếp đất nhẹ nhàng bằng 2 mũi bàn chân, bật tách 2 chân vào ô thứ 2, 3 … Tiếp tục bật khép, tách như vậy cho tới hết. Các con chú ý phải bật liên tục và không được dẫm vào vạch ô.
+ Bước 3 : Khi bật xong, đi về đứng cuối hàng.
- Cô mời 2 trẻ khá lên thực hiện, gợi ý cho trẻ nhận xét bạn thực hiện, cô nhận xét lại.
- Cô lần lượt cho 2 trẻ lên thực hiện, trong khi trẻ thực hiện cô quan sát, nhắc nhở, sửa sai, động viên, khen ngợi trẻ kịp thời. (Trẻ thực hiện 2 lần)
* Phút vận động : T/c pha nước chanh.
- Cô cho trẻ tập lần 3 dưới hình thức thi đua, kiểm tra kết quả của 2 đội
c. Trò chơi vận động: Kéo co
- Để kết thúc hội thi, mời 2 đội cùng tham gia vào phần thi cuối cùng mang tên « Chung sức ».
- Đến với trường mầm non, chúng mình được tham gia rất nhiều trò chơi, các con có thích không ?
- Cho trẻ khám phá hộp quà, với sợi dây thừng, các con hãy đoán xem chúng ta sẽ chơi trò chơi gì ?
+ Cô phổ biến cách chơi : Hai đội có số lượng người chơi bằng nhau xếp thành hai hàng dọc đứng đối diện nhau và cách đều vạch chuẩn. Khi có hiệu lệnh « Bắt đầu » tất cả cùng kéo mạnh sợi dây về phía mình.
+ Luật chơi: Nếu người đứng đầu hàng của nhóm nào giẫm vào vạch chuẩn trước là thua cuộc. Hai đội sẽ có 3 lượt chơi, đội nào thắng 2 lượt sẽ giành chiến thắng chung cuộc ở phần chơi này.
- Tổ chức cho trẻ chơi 3 lần.
- Cô nhận xét, tuyên dương đội thắng cuộc, động viên, khuyến khích đội thua cố gắng hơn.
- Giáo dục trẻ hằng ngày ở trường cũng như về nhà phải ăn uống đủ chất, vệ sinh sạch sẽ, siêng năng tập thể dục để giúp cơ thể khỏe mạnh.
* Hoạt động 3: Hồi tĩnh:
- Cho trẻ đi nhẹ nhàng 2 vòng (Mở nhạc bài «Bé mừng sinh nhật » )