Khuyến Khích Trẻ phát huy tính Tự Lập

Làm thế nào để tạo dựng nề nếp cho bé? Làm thế nào để dạy con ăn, tắm?... Bạn phải thay đổi thế nào khi con bạn nói: "Con muốn tự làm điều đó?" Làm thế nào để trẻ biết chấp nhận khi bị từ chối? Bạn trả lời thế nào khi con hỏi: "Con được sinh ra từ đâu?"... Tất cả những câu hỏi của bé đôi khi làm bạn bế tắc và không biết cách trả lời.

Nhưng với 2 tập sách "Khuyến khích trẻ phát huy tính tự lập" và "Nói với trẻ về chủ đề khó" chắc chắn bạn sẽ được những lời tư vấn thiết thực và có ý nghĩa nhất cho việc nuôi dạy và chăm sóc con mình.

Hai tập sách của tác giả Nancy Schulman và Ellen Birnbaum gói trong đó là những kiến thức hữu ích về vấn đề nuôi dạy và chăm sóc con. Khi bạn đọc cuốn sách, bạn sẽ biết rằng phải làm gì để đặt ra ranh giới kỷ luật cho con hay phải làm gì để con mình có tính tự lập nhưng không quá khắt khe.

Khi con chào đời, cuộc sống của bạn sẽ thay đổi ngoài sức tưởng tượng. Bạn đã trở thành cha, thành mẹ, nhưng đây mới chỉ là bước khởi đầu. Làm cha mẹ bạn sẽ phải đối mặt với biết bao thử thách khác nhau trong những hoàn cảnh khác nhau. Khi bé còn ẵm ngửa, bạn lúc nào cũng phải có mặt để đáp ứng các nhu cầu hàng ngày của con. Bạn phải nhận ra khi nào bé đói, bé mệt hay khi nào bé cần được ôm ấp vỗ về. Mọi nhu cầu của bản thân bạn trở thành thứ yếu sau khi sinh linh nhỏ bé này chào đời. Khi bé lớn dần lên, vai trò của bạn cũng dần thay đổi. Lớn lên bé bắt đầu biết nhận thức và khám phá thế giới xung quanh, điều đó sẽ mang đến cho bạn những thử thách khác nhau. Bé có những cảm xúc nhất định và bạn luôn phải để mắt tới những điều có thể xảy ra.

Hãy khuyến khích bé tự làm những việc bé có thể

Khi bé đến tuổi đi học, bé trở nên tò mò, thích tìm hiểu, bé trở nên có chính kiến và hiếu động hơn. Bé biết cách nói chuyện để thể hiện mình và chứng tỏ cho bạn biết bé đang nghĩ gì. Bé bắt đầu không nghe lời bố mẹ và bạn cần tỏ ra rõ ràng, cương quyết và nhất quán để bé cảm thấy được an toàn. Bé hay đặt những câu hỏi và bạn không biết làm sao để trả lời một cách thỏa đáng, và cuốn sách gói gọn những tri thức cơ bản nhất giúp bạn tự tin và biết mình phải làm gì với những đứa trẻ đáng yêu và bướng bỉnh đó.

Tất cả các bạn có thể sẽ muốn lảng tránh khi phải nói về những chuyện liên quan đến người lớn như vấn đề giới tính, sự chết chóc, ốm đau hay ly hôn... Tuy nhiên khi đọc xong cuốn sách bạn có thể gạt bỏ cảm giác khó khăn và thẳng thắn nói chuyện với bé, điều quan trọng là bạn cần biết cách nói chuyện với bé sao cho phù hợp với độ tuổi và trình độ nhận thức của bé. Bé sẽ học hỏi được rất nhiều khi cha mẹ kiên nhẫn ngồi lắng nghe và trả lời mọi câu hỏi của chúng. Khi bạn thẳng thắn và giải thích đủ chứ không phải quá nhiều hay quá ít, bé sẽ chấp nhận mọi lời giải thích đó mà không cảm thấy buồn hay lo lắng về điều gì cả.

Hai tập sách "Khuyến khích trẻ phát huy tính tự lập" và "Nói với trẻ về chủ đề khó" những tập sách thiết thực cho các bậc làm cha mẹ bởi vì bạn chính là cô giáo đầu tiên của con mình và có vai trò ảnh hưởng lớn nhất đến bé. Từ 3 tới 5 tuổi là giai đoạn kỳ diệu để tạo nên sự phát triển về trí tuệ, giao tiếp xã hội, cảm xúc và thể chất của trẻ. Hai điều quan trọng mà tập sách muốn hướng đến đó là: Yêu thương vô điều kiện và đặt ra giới hạn cho các hành vi. Chắc chắn bất kỳ bậc phụ huynh nào cũng làm được điều này nhưng bạn không thể làm điều đó một mình. Hãy chia sẻ những kinh nghiệm thử thách trên con đường làm cha mẹ chông gai nhưng ngập tràn hạnh phúc.

Nguồn tin: mn hạnh phúc