Giới thiệu vài nét về trường Mầm non Liên Minh

Thứ hai - 17/04/2017 12:02

Tập thể cán bộ gv, nv năm học 2016-2017

Tập thể cán bộ gv, nv năm học 2016-2017
"Tất cả vì trẻ thơ thân yêu" Câu khẩu hiệu đã trở nên quen thuộc và gắn bó với các thế hệ cán bộ, giáo viên, nhân viên và các em học sinh trường Mầm non Liên Minh - Huyện Đức Thọ. Trải qua 42 năm xây dựng và phát triển, với sự nỗ lực không ngừng vượt qua mọi khó khăn, thử thách, trường Mầm non Liên Minh từng bước khẳng định là đơn vị luôn hoàn thành tốt trong các hoạt động nuôi dưỡng chăm sóc giáo dục trẻ cùng với các đơn vị góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của ngành giáo dục mầm non của Huyện nhà.
Viết về một mái trường: "Tất cả vì trẻ thơ thân yêu"

Những ngày đầu mới thành lập, trường đứng trước những khó khăn, thử thách: Cơ sở vật chất thiếu thốn, đội ngũ chưa qua đào tạo chuẩn, trong khi nhu cầu của phụ huynh rất lớn đã tạo áp lực không nhỏ cho nhà trường. Khắc phục những khó khăn, nhà trường từng bước phát triển cả về qui mô và chất lượng. Với phương châm phát huy nội lực, huy động ngoại lực, kêu gọi xã hội hóa, cơ sở vật chất nhà trường không ngừng được đầu tư xây dựng theo hướng đồng bộ, hiện đại. Tháng 8 năm 2005, cơ sở mới của nhà trường được tiếp quản dựa trên cơ sở của trạm y tế cũ. Đến nay đã cơ bản hoàn thành, đáp ứng với yêu cầu của công tác chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ với 8 nhóm lớp đạt chuẩn về phòng học theo yêu cầu của trường chuẩn quốc gia; trang bị đầy đủ các loại đồ dùng đồ chơi, mỗi nhóm lớp đều có máy vi tính, ti vi, đầu đĩa...cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp...

Quang cảnh sân trường
Xác định đội ngũ giáo viên là lực lượng chủ chốt quyết định giáo dục, những năm qua, nhà trường luôn quan tâm đến công tác bồi dưỡng chính trị cho giáo viên, đồng thời tạo điều kiện cho giáo viên đi học nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Hằng năm, nhà trường có kế hoạch bố trí và tạo điều kiện cho cán bộ, giáo viên học tập nâng cao trình độ về chuyên môn cũng như chính trị; tổ chức tham quan, học hỏi các trường bạn; tổ chức thao giảng, dự giờ thăm lớp và thực hiện nghiêm túc công tác đánh giá, xếp loại giáo viên. Hiện trường có 15 giáo viên đứng lớp, trong đó có 8 giáo viên có trình độ đại học, 6 giáo viên trình có trình độ cao đẳng, 1 giáo viên có trình độ trung cấp. Cũng nhờ được tiếp cận với phương pháp dạy học tiên tiến, phát huy tính sáng tạo trong làm đồ dùng, đồ chơi, viết sáng kiến kinh nghiệm do đó, chất lượng giáo viên không ngừng được nâng cao. Hàng năm, có 100% cán bộ, giáo viên của trường đạt lao động tiên tiến; có 30-35% cán bộ, giáo viên đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua, giáo viên giỏi các cấp... Đặc biệt trong những năm học gần đây, nhà trường đã tiên phong trong phong trào đổi mới phương pháp dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin trong chăm sóc giáo dục và quản lý nhà trường. Cho đến nay, 100% giáo viên của trường soạn bài bằng vi tính và sử dụng linh hoạt khi tổ chức các hoạt động cho trẻ. Tất cả các nhóm lớp của trường đều được trang bị máy vi tính, màn hình ti vi và đầu đĩa, máy chiếu để ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy.Các cô giáo còn tích cực tham gia học tin học, để phục vụ công tác giảng dạy, nhiều cô giáo đã  biết soạn, giảng giáo án điện tử, sử dụng hiệu quả bài giảng Elearning vào giảng dạy. Các bài hát, câu chuyện, tranh ảnh minh hoạ đã được các giáo viên của trường sáng tạo khai thác từ mạng Internet đưa vào bài giảng đã thu hút sự hứng thú của trẻ trong giờ học.

Tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trong hội thi "Bé khỏe - Bé ngoan"
Nhà trường đặt công tác nuôi dưỡng và chăm sóc sức khỏe cho trẻ lên hàng đầu bởi muốn trẻ thông minh thì trước hết, trẻ phải thực sự khỏe mạnh. Vì vậy, nhà trường thường xuyên tổ chức tập huấn cho đội ngũ CBGV- NV về kiến thức nuôi dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh chăm sóc sức khỏe, phòng ngừa dịch bệnh. Định kỳ hàng năm, nhà trường phối hợp với trạm y tế xã khám sức khỏe trẻ; Tổ chức tốt các hội thi “Bé khỏe bé ngoan”, “Dinh dưỡng tuổi thơ”, Bé tham gia bảo vệ môi trường”, “Chế biến món ăn ngon”, “Xây dựng thực đơn hợp lí”.
          Với hệ thống bếp ăn một chiều đạt chuẩn, các nguồn thực phẩm lấy từ nguồn phân phối uy tín được kiểm tra chặt chẽ từ khâu tiếp phẩm đến thành phẩm giúp có được thực đơn phong phú, tạo những bữa ăn ngon miệng và đảm bảo chất lượng dinh dưỡng cho trẻ. Bên canh đó nhà trường luôn dành thời gian chăm sóc cho các vườn rau của trường để cung cấp nguồn rau sạch cho trẻ. Trẻ suy dinh dưỡng có chế độ ăn thêm và uống sữa để bổ sung dinh dưỡng hàng ngày. Trẻ thừa cân béo phì được nhà trường giúp giảm cân bằng chế độ ăn hợp lý và tăng cường vận động qua các trò chơi hay các môn thể dục. Nhà trường còn tổ chức khám sức khỏe định kỳ, nhằm theo dõi sự phát triển của từng trẻ, hướng dẫn các giáo viên đứng lớp cách nhận biết và sơ cấp cứu ban đầu cho trẻ trong những trường hợp khẩn cấp. Chất lượng chăm sóc và giáo dục của trường luôn duy trì và tiếp tục được nâng cao, kết quả chăm sóc nuôi dạy hàng năm của nhà trường luôn đạt trên 97% số trẻ đạt yêu cầu. Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng hàng năm đều giảm được từ 3-> 5%. Số trẻ đạt "Bé khoẻ bé ngoan" bình quân đạt từ 96-98% trở lên. Cô nuôi tham gia cuộc thi "Cô nuôi dưỡng giỏi" do PGD tổ chức          Hàng năm nhà trường phối hợp với trạm Y Tế tổ chức khám sức khoẻ, cân, đo và theo giỏi bằng biểu đồ tăng trưởng cho trẻ, từ đó cân đối chế độ nuôi dưỡng, chăm sóc hợp lý.

Bác Trần Văn Hùng - Trạm trưởng trạm y tế khám sức khỏe cho trẻ
Không chỉ chú trọng chất lượng nuôi dạy trẻ, trường Mầm non Liên Minh còn đặc biệt quan tâm đến việc rèn dũa đạo đức, nhân cách cho trẻ ngay từ những ngày đầu đến trường như hình thành thói quen nền nếp, giữ gìn vệ sinh chung và vệ sinh thân thể, vệ sinh môi trường, lễ phép trong giao tiếp, chăm sóc bảo vệ cây xanh. Đến trường, ngoài các hoạt động múa hát, kể chuyện, tham gia các trò chơi dân gian,… giáo viên còn lồng ghép một cách khéo léo các nội dung an toàn giao thông, bảo vệ môi trường và giáo dục sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả trong tất cả các hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ.

Bé bỏ rác đúng nơi quy định

Giờ hoạt động ngoài trời "Hưởng ứng giờ trái đất" của cô và trẻ
          Các cuộc vận động, các phong trào thi đua được nhà trường triển khai có hiệu quả. Cuộc vận động “Mỗi thầy giáo cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo” và phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” ngày càng đi vào chiều sâu, gắn với những việc làm, những chương trình hành động cụ thể, thiết thực. Hoạt động của các tổ chức đoàn thể tại trường luôn đạt thành tích cao. Trong năm  2016- 2017 này, nhà trường đã tham gia và hưởng ứng rất nhiều cuộc thi do Phòng GDĐT tổ chức, đồng thời gặt hái được nhiều thành tích nổi bật như tham dự cuộc thi Thiết kế bài giảng Elearning do Bộ GD&ĐT phát động, bài thi với chủ đề "Làng hến bên bờ sông la" đã xếp loại xuất sắc do Phòng chấm và xếp loại tốt do Sở GDĐT chấm, đứng thứ 3/28 trường tham gia dự thi, Trong cuộc thi Giáo viên giỏi huyện, nhà trường có 5 giáo viên tham gia và đạt được 3 giải nhì và 2 giải ba, xếp thứ 5/28 trường tham dự, tham gia cuộc thi "Cô nuôi dưỡng giỏi", tham gia "Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2017"..vv... Bên cạnh đó việc sử dụng trang thông tin điện tử cũng được nhà trường chú trọng , Website nhà trường trở thành một kênh giáo dục cần thiết, quan trọng và hữu ích, góp phần tạo nên mối liên hệ chặt chẽ giữa Nhà trường - Gia đình - Xã Hội để các cơ quan quản lý, phụ huynh cũng như các bạn đọc có thể cập nhật thông tin cũng như các hoạt động diễn ra trong trường được nhanh và kịp thời nhất.Nhà trường có 10 giáo viên tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2017
Tham dự lễ tổng kết Hội thi "Giáo viên dạy giỏi mầm non cấp huyện"
Nhà trường thường xuyên nâng cao chất lượng các buổi sinh hoạt chuyên môn để giáo viên trao đổi, học tập kinh nghiệm lẫn nhau về phương pháp giảng dạy, từ đó tạo nên sức mạnh tổng hợp nâng cao chất lượng của nhà trường. Hàng năm, trường tổ chức các đợt hội giảng, sinh hoạt chuyên đề, thi giáo viên giỏi; tham gia đầy đủ ở các hội thi và hoạt động do ngành tổ chức đạt kết quả cao.

Tiết thao giảng chuyên đề "Xây dựng trường mầm non  lấy trẻ làm trung tâm"

Hoạt động ngoài trời

Tổ chức chuyên đề “Phát triển tình cảm và kỹ năng xã hội cho trẻ mầm non”
Nhiệm vụ chính của nhà trường là chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ. Mặc dù trong điều kiện số học sinh tương đối đông, số giáo viên còn thiếu so với yêu cầu, nhưng các cô giáo vẫn không ngại khó khăn, hết mực yêu thương, tận tình chăm sóc các cháu. 100% các cháu đến trường được tham gia học tập, vui chơi, rèn luyện kỹ năng sống, được tham gia các trò chơi dân gian. Trong năm học nhà trường đã lên kế hoạch tổ chức các ngày hội lễ xuyên suốt năm học: Ngày hội đến trường, Bé vui đón trung thu, tổ chức cho trẻ 5 tuổi thắp hương tại nhà bia tưởng niệm xã Liên Minh nhân ngày 22/12, tổ chức tham quan hang đá tại nhà thờ Thọ Ninh nhân dịp Noel, Bé đón giáng sinh, Bé vui hội xuân, Bé vui đón tết.. tham gia các hội thi: “Bé khỏe bé ngoan”; “Bé khéo tay”, “ Bé tập làm nội trợ” cấp trường đều đạt kết quả tốt, các bé rất háo hức và được phụ huynh nhiệt tình ủng hộ.

Cô Thái Thị Minh Hồng- Phó phòng giáo dục  trao phần thưởng cho bé trong hội thi "Bé khỏe - Bé ngoan" do nhà trường tổ chức.

Các bé tham dự hội thi "Bé khéo tay" do nhà trường tổ chứcBé biễu diễn văn nghệ vào ngày hội đến trường của béBé múa lân, phá cỗ nhân dịp Tết trung thu

Tiết mục nhảy Why Whe-re you a merry Chismart nhân dịp Giáng sinh

Cô và trẻ thắp hương tại nhà bia tưởng niệm xã Liên Minh nhân ngày 22/12
Xã Liên Minh là một trong những xã ngoài đê của huyện Đức Thọ, đây cũng được coi là giốn lũ khi mùa mưa lũ đổ về. Bên cạnh thiệt hại nặng nề về người và tài sản, mưa lũ còn làm cho nhiều vùng bị ngập lụt, môi trường bị ô nhiễm nặng, ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người và việc học tập của các cháu. Trường mầm non Liên Minh là 1 điểm ngập sâu của xã Liên Minh, nước lên rất nhanh và rút khá chậm nên ảnh hưởng nhiều đến công tác chùi dọn sau khi nước rút và vệ sinh môi trường, phong quang trường lớp. Tuy vậy, BGH nhà trường luôn nêu cao tinh thần tích cực trong mọi tình huống trong việc xử lý vệ sinh môi trường sạch sẽ để học sinh có thể đến trường 1 ngày sớm nhất. Sau khi kê gác đồ dùng lên, các cô luôn luân phiên túc trực, chờ nước rút để chùi dọn, việc chùi dọn bùn đất sau khi nước rút được nhà trường tiến hành khẩn trương và kịp thời. Sau khi xử lý bùn đất, nhà trường tập trung vôi ve lại toàn bộ tường phía ngoài của các lớp, đồng thời sửa lại các đường ống dẫn nước, phun thuốc diệt muỗi, xử lý vệ sinh môi trường sạch sẽ. Sau 1 tuần lao động không kể ngày đêm, ngày 24/10/2016 các cháu đã được đi học bình thường. Điều này phụ thuộc rất lớn vào sự cố gắng của tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường, khi 1 năm phải đón rất nhiều đợt lũ lụt.

Sân trường chìm trong nước lũ.Các cô túc trực chùi dọn khi nước rút
Trong những năm học gần đây, xây dựng môi trường giáo dục luôn được nhà trường chú trọng, việc xây dựng môi trường giáo dục phù hợp sẽ là phương tiện, là điều kiện để phát triển với từng trẻ và từng lứa tuổi. Môi trường giáo dục trong trường mầm non là tổ hợp những điều kiện tự nhiên – xã hội cần thiết, trực tiếp ảnh hưởng đến hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ ở trường mầm non. Hiệu quả của những hoạt động này nhằm góp phần thực hiện tốt mục tiêu, nhiệm vụ chăm sóc giáo dục trẻ.
          *Môi trường bên ngoài lớp học:
Môi trường ngoài lớp học là yếu tố góp phần tích cực trong các hoạt động nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục toàn diện trẻ. Những năm gần đây với chuyên đề nâng cao chất lượng giáo dục phát triển vận động (GDPTVĐ) cho trẻ trong trường mầm non, môi trường trong nhà trường đã được cải thiện, điều kiện phục vụ hoạt động GDPTVĐ được tăng cường; từng bước chuẩn hóa, cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ GDPTVĐ  được đầu tư xây dựng. Tuy nhiên việc sắp xếp, bố trí các khu vực hoạt động cho trẻ cũng cần phải được tính toán phù hợp với khuôn viên của nhà trường và tận dụng tối đa cơ hội cho trẻ được trải nghiệm với các thiết bị trên sân. Nhà trường đã đa dạng, phong phú, kích thích sự phát triển của trẻ qua các trang thiết bị ngoài trời; kích thích các vận động khác nhau của trẻ. Tận dụng các nguồn nguyên vật liệu sẵn có ở địa phương để trẻ khám phá, đặc biệt là nguồn nguyên liệu tự nhiên và phế liệu.

Sân chơi PTVĐ được sử dụng tái chế từ lốp xe


Các hiên ngoài lớp được tận dụng để trang trí góc tuyên truyền, sản phẩm của trẻ
          *Môi trường trong lớp
          Trong lớp học không thể thiếu những góc chơi của trẻ, do đó để lớp học thêm lôi cuốn trẻ các cô giáo đã tạo nên một môi trường lớp học với những màu sắc sinh động, những nhân vật ngộ nghĩnh… Môi trường có không gian, cách sắp xếp phù hợp, gần gũi, quen thuộc với cuộc sống thực hàng ngày của trẻ; phản ánh kinh nghiệm, văn hóa của địa phương; luôn thay đổi để tạo ra sự hấp dẫn mới lạ đối với trẻ. Các góc hoạt động chính được duy trì thường xuyên, chúng không cần phải di chuyển đi hoặc đóng lại.

Góc phân vai trong lớp được trang trí theo hướng mở
Công tác xây dựng tổ chức Đảng được nhà trường đặc biệt chú trọng. Năm 2005, Chi bộ Trường Mầm non Liên Minh được thành lập với 5 đảng viên, đến nay chi bộ đã có 12 đảng viên. Trong những năm qua, Chi bộ nhà trường luôn đạt “Chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu”. Hàng tháng chi bộ luôn tổ chức sinh hoạt đều đặn và đúng thời gian quy định. Bên cạnh tổ chức Đảng, chi đoàn trường mầm non Liên Minh cũng hoạt động rất tích cực với sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, góp phần giúp các phong trào của nhà trường đi lên.

Hội nghị chi bộ năm học 2016 – 2017

Đại hội chi đoàn năm học 2016-2017
          Có được kết quả như ngày hôm nay là cả một quá trình phấn đấu không mệt mỏi của các thế hệ cán bộ, giáo viên, nhân viên, từ chỗ chỉ là một mái trường nhỏ bé, các trang thiết bị đồ dùng dạy học gần như không có, cơ sở vật chất rất nghèo nàn, nhưng với bầu nhiệt huyết, trái tim và tấm lòng nhân hậu của người “Mẹ hiền”, các cô vừa dạy dỗ các cháu vừa xây dựng nhà trường ngày càng vững mạnh. Bên cạnh đó, các cấp lãnh đạo và các bậc phụ huynh thường xuyên quan tâm giúp đỡ, đầu tư để cơ sở vật chất của trường ngày một phát triển và hoàn thiện.
Hôm nay, các cô giáo trường Mầm non Liên Minh tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được, sống giản dị, trong sáng, mẫu mực trong phong cách, cần cù sáng tạo trong giảng dạy, phấn đấu vươn lên tự học, tự rèn luyện, để không ngừng nâng cao nhận thức, bồi dưỡng những tri thức mới và ứng dụng công nghệ thông tin vào chương trình giáo dục mầm non để chăm sóc giáo dục trẻ, nhằm khẳng định vị trí của người giáo viên mầm non trong ngành giáo dục và đào tạo của thời kỳ công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước. 

Tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường
Tin rằng, với sự đoàn kết thống nhất trong Hội đồng sư phạm nhà trường, sự nỗ lực cố gắng của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường, với những giải pháp sáng tạo và hiệu quả, Trường Mầm non Liên Minh sẽ tiếp tục khẳng định vững chắc vị thế và sẽ nỗ lực phấn đấu để xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó “Tất cả vì trẻ thơ thân yêu”./.
 

Tác giả bài viết: Ban biên tập website

Nguồn tin: Nhà trường

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Các tin khác

XEM NHIỀU NHẤT
HỖ TRỢ QUẢN TRỊ WEB
LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay255
  • Tháng hiện tại13,981
  • Tổng lượt truy cập1,926,689
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây