Chuyện "Sự tích hoa mào gà"

Thứ tư - 17/01/2018 10:49
Chuyện: Sự tích hoa mào gà
SỰ TÍCH HOA MÀO GÀ

Ngày xưa, chú gà nào cũng có một cái mào đỏ rất đẹp như mào các chú gà trống bây giờ. Một buổi sớm, gà Mơ soi mỡnh trong vũng nước và sung sướng thấy cái mào rực rỡ nằm trên đỉnh đầu của mỡnh như một chùm hoa đỏ rực. Gà Mơ khoan khoái đập cánh và hát bài hát quen thuộc của họ nhà gà : “Cục ta cục tác, mào ta đó mọc, cục ta cục tỏc, mào ta đó mọc”.
Mọi vật quay qua nhỡn gà Mơ và cùng xuýt xoa: “Chiếc mào mới xinh xắn làm sao, trụng Gà Mơ thật đáng yêu”. Gà Mơ đi tung tăng khắp nơi kiếm mồi. Nó đến bên bể nước và nghe có tiếng khóc ti tỉ. Nó dừng lại nghiêng đầu, chớp chớp đôi mắt và lắng tai nghe. Thỡ ra, đó là một cây màu đỏ tía đang tấm tức khóc một mỡnh. Gà Mơ đang vui sướng, thấy bạn buồn, Mơ bỗng bối rối. Nó vội vàng chạy đến khẽ hỏi:
– Bạn sao thế?
Cây rơi hạt nước mắt trong suốt như hạt sương xuống gốc và sụt sịt bảo:
– Các cây quanh đây, cây nào cũng có hoa mà chỉ mỗi mỡnh tụi là khụng cú hoa.
Chưa nói dứt câu, cây lại bật khóc, nước mắt cứ rơi xuống thánh thót. Gà Mơ an ủi bao nhiêu cũng không làm cây nín. Gà Mơ nghĩ một lúc rồi quyết định:
– Tôi cho bạn bông hoa đỏ trên đầu tôi nhé.
Cây sung sướng vẫy là rối rít:
– Thế bạn cho tôi thật nhé ! Cám ơn bạn!
Sáng hôm sau, mọi người ngạc nhiên khi thấy chiếc mào đẹp đẽ của gà Mơ biến đâu mất. Cũn cỏi cõy bờn bể nước thỡ lại nở một chựm hoa rực rỡ y hệt chiếc mào của Gà Mơ. Cây hoa sung sướng vươn mỡnh đón ánh mặt trời nhuộm cho bông hoa thêm đỏ thắm. Cây khe khẽ kể cho mọi người nghe câu chuyện về lũng tốt của Gà Mơ. Thế là mọi người gọi cây đó là cây hoa mào gà.Trên đầu Gà Mơ bây giờ cũng nhú lên một chiếc mào mới nho nhỏ, xinh xinh rồi đấy.


Tác giả bài viết: Ban biên tập website

Nguồn tin: Sưu tầm

 Từ khóa: sự tích

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
XEM NHIỀU NHẤT
HỖ TRỢ QUẢN TRỊ WEB
LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập11
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm10
  • Hôm nay155
  • Tháng hiện tại13,881
  • Tổng lượt truy cập1,926,589
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây