Làm gì khi trẻ đi học hay khóc nhè

Thứ năm - 07/04/2016 09:00

Làm gì khi trẻ đi học hay khóc nhè

Có nhiều trẻ cho dù đã đi học nhà trẻ nhiều năm nhưng vẫn còn hay khóc nhè, điều này gây bối rối không chỉ cho phụ huynh mà ngay cả giáo viên mầm non phụ trách của trẻ. Phải làm gì khi trẻ đã đi học mà vẫn còn khóc nhè? Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ khóc khi đi học:

1. Trẻ ngủ không đủ giấc:
Trẻ về nhà ngủ rất muộn thường vào 10 – 11 giờ đêm nên khi đến sáng, lúc đánh thức trẻ dậy đi học, trẻ thường không được ngủ đủ giấc nên thường cáu khóc và không chịu đi học. Vì thế khi đến trường trẻ hay lè nhè, mặt mệt mỏi.

Biện pháp: Giáo viên nên và phụ huynh cần trao đổi với về thời gian ngủ của trẻ để trẻ được đi ngủ sớm và ngủ đủ giấc

Có nhiều trẻ cho dù đã đi học nhà trẻ nhiều năm nhưng vẫn còn hay khóc nhè, điều này gây bối rối không chỉ cho phụ huynh mà ngay cả giáo viên mầm non phụ trách của trẻ. Phải làm gì khi trẻ đã đi học mà vẫn còn khóc nhè?Điều này thường xảy ra với các bé mới được ba mẹ cho chuyển trường mà không được thông báo trước, trẻ bị lạc lõng giữa một tập thể mới nên thường hay khóc và không chịu đi học ở trường mới nữa.

Biện pháp: Phụ huynh nên nói chuyện và cho trẻ làm quen với trường mới và cô giáo mới ít nhất một tuần đầu tiên để trẻ khỏi cảm thấy bỡ ngỡ, giáo viên và phụ huynh cần quan tâm trẻ nhiều hơn để trẻ dễ dàng làm quen với nền nếp sinh hoạt của trường mới.

3. Trẻ hay mè nheo:

Trẻ hay vòi vĩnh ba mẹ mua cái này,cái kia hoặc hứa một điều gì đó mới chịu đi học, nếu ba mẹ không đồng ý thì trẻ sẽ khóc theo kiểu “ăn vạ” cho đến khi nào được thì mới chịu vào lớp.

Biện pháp: cha mẹ nên nghiêm khắc với trẻ không chiều theo ý trẻ thường xuyên vì điều này sẽ tạo nên thói quen đòi hỏi ở trẻ, chỉ khen thưởng trẻ khi trẻ được cô khen hoặc hoa bé ngoan…tuyệt đối các bậc phụ huynh đừng phạt trẻ ngay trường học vì điều này sẽ làm trẻ xấu hổ với các bạn và càng bị ức chế hơn, giáo viên cần linh hoạt nói ngọt và dẫn trẻ vào lớpngay lập tức để trẻ không có cơ hội vòi vĩnh ba mẹ

4. Trẻ nghỉ học quá lâu ngày:
Trẻ đang đi học được gia đình cho phép nghỉ một khoảng thời gian dài, sau đó quay lại trường trẻ tự nhiên đi học lại khóc vì khoảng thời gian nghỉ ở nhà trẻ được cưng chiều và thoải mái hơn lúc đi học nên trẻ không muốn đi học lại.

Biện pháp: không nên cho trẻ nghỉ học quá nhiều trên một tuần lễ, nếu trong thời gian trẻ nghỉ học dài ngày thì ở gia đình các nề nếp sinh hoạt ăn ngủ như trường học vẫn được duy trì để trẻ không mất các thói quen khi đi học lại, trong thời gian trẻ nghỉ học ba mẹ vẫn trò chuyện về trường mẫu giáo, về các bạn và cô giáo để trẻ nhớ và háo hức trở lại trường.

5. Trẻ có chuyện buồn
Có một số lí do khiến trẻ khóc nhè khi đi học như không phải người quen đưa đi học, ba đưa mẹ đi sinh em bé, con chó cưng mới chết….

Biện pháp: trò chuyện cùng trẻ, gợi ý cho trẻ những hoạt động khác giúp trẻ vui…

 

Tác giả bài viết: Ban biên tập website

Nguồn tin: mn liên minh

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
XEM NHIỀU NHẤT
HỖ TRỢ QUẢN TRỊ WEB
LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập12
  • Hôm nay236
  • Tháng hiện tại13,962
  • Tổng lượt truy cập1,926,670
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây